SAI PHẠM VÔ TÌNH KHI THAM GIA GIAO THÔNG NGÀY HÈ

Nghe tưởng chừng vô lý nhưng tôi dám cá bạn cũng đã từng mắc phải khi tham gia giao thông trong thời tiết nắng nóng lên đến 40 độ như này. Bạn đang nghĩ đến điều gì đầu tiên nhỉ?

giao-thong
“Dừng xe chỗ bóng râm chờ đèn đỏ.”

Hành vi “Dừng xe chỗ bóng râm chờ đèn đỏ.”

Đúng là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, việc tham gia giao thông đặc biệt vào những khung giờ cao điểm là một thách thức. Và ai cũng muốn nhanh chóng di chuyển đến địa điểm. Nếu như gặp phải đèn đỏ thì đúng là điều không ai muốn. Và dân ta đã tranh thủ trú nắng bằng cách tìm những nơi có bóng râm để trú nắng trong thời gian chờ đợi đèn đỏ. Tưởng chừng như đây là điều vô hại nhưng nếu việc mà người dân dừng đỗ bất chấp khoảng cách rất xa nơi đặt tín hiệu giao thông thì hành vi này liệu có hợp pháp?

Không phải điều quá mới mẻ, nhưng nếu xem xét kỹ về văn bản luật thì trường hợp chọn chỗ bóng râm để dừng chờ đèn đỏ được coi như dừng đỗ xe trên đường và bị xử phạt theo quy định của Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Dừng xe chỗ bóng râm chờ đèn đỏ có bị xử phạt không?

Nghị định 46/2016/NĐ-CP tại điểm đ, điểm h khoản 3 điều 6 quy định: Phạt tiền 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển xe máy dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật; dừng xe, đỗ xe trên điểm dừng đón trả khách của xe buýt, nơi đường bộ giao nhau, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường…
Đối với ôtô, mức phạt cho hành vi dừng xe ở bóng râm chờ đèn đỏ 600.000-800.000 đồng (theo khoản 3 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Huy Tân xin thông tin đến quý khách để cùng xây dựng văn hóa giao thông.

Mọi thắc mắc quý khách có thể để lại vào phần hộp thư hoặc bình luận ngay dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giúp quý khách giải đáp!

Thảo luận